Phân tích xu hướng phát triển du lịch bền vững
Back

Phân tích xu hướng phát triển du lịch bền vững | Du lịch Việt Nam

Trong những năm gần đây, du lịch luôn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam. Quy mô và ảnh hưởng của ngành du lịch đối với nền kinh tế và môi trường ở nước ta là rất lớn. Xu hướng phát triển du lịch theo hướng bền vững là điều tất yếu. Các doanh nghiệp và các nhà điều hành tour ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với những nỗ lực giảm thiểu tác động của du lịch đến môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống nước nhà.

Banner khóa học

Đây là website thông tin được chia sẻ bởi Asia Lion – Marketing Agency tiên phong thúc đẩy thị trường du lịch và xuất khẩu quốc tế. Để tham gia vào cộng đồng hỏi đáp, hỗ trợ thương mại quốc tế, vui lòng bấm vào đây. Ngoài ra, lớp học Marketing Du Lịch đã có, các bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập vào đây.

1. Những con số biết nói

Năm 2019, Việt Nam đã đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16.2% so với năm 2018, thu về 726.000 tỷ đồng (Theo thống kê của tổng cục du lịch Việt Nam).

Mục tiêu năm 2020, ngành du lịch Việt Nam phấn đấu đón khoảng 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 830.000 tỷ đồng

Việt Nam đang là đất nước có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch quốc tế
Việt Nam đang là đất nước có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch quốc tế

2. Tiềm năng du lịch ở Việt Nam

Với nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa phong phú, đặc sắc như nước ta thì những kết quả đó chưa thực sự tương xứng. 

Có thể điểm qua: 

– Di tích lịch sử: Việt Nam có hơn 40.000 di tích trong đó hơn 3000 di tích được xếp hạng di tích quốc gia. 

– Có nhiều di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trong đó có thể kể đến 8 di sản tiêu biểu sau: Quần thể danh thắng Tràng An, Thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long, Quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nên đọch bài viết: Thói quen Booking tour du lịch khi giao mùa

– 30 vườn quốc gia gồm: Ba Bể, Bái Tử Long, Hoàng Liên, Cúc Phương, Phong Nha-Kẻ Bàng, Phú Quốc,…

– 400 nguồn nước nóng 40-150 độ

– 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng về văn hóa,  phong tục tập quán riêng

– Và nhiều giá trị văn hóa khác

Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng du lịch có thể khai thác được. Thêm vào đó, chính phủ đang có những chính sách phát triển thúc đẩy các doanh nghiệp Việt phát triển du lịch bền vững. 

Nhiều cảnh quan đẹp, văn hóa phong phú, đa dạng, Việt Nam đã thu hút không ít khách du lịch quốc tế ghé thăm
Nhiều cảnh quan đẹp, văn hóa phong phú, đa dạng, Việt Nam đã thu hút không ít khách du lịch quốc tế ghé thăm

3. Xu hướng phát triển du lịch bền vững

Du lịch bền vững được hiểu là: 

– Bảo tồn tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học

– Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng địa phương

– Giải quyết nhu cầu của khách du lịch và mang lợi ích kinh tế 

Cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh, ngành du lịch toàn cầu nói chung, ngành du lịch Việt Nam nói riêng đang chứng kiến sự thay đổi lớn về nhu cầu, thị yếu của khách du lịch.

Banner

Chúng ta cũng đã chứng kiến từ những thay đổi phương thức thanh toán online đến xu hướng đầu tư phát triển du lịch số hóa, có thể kể đến như Booking, Luxstay, Agoda.

Nhu cầu lưu trú, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch trải nghiệm nhất là những trải nghiệm hướng tới giá trị mới trên cơ sở giá trị văn hóa truyền thống (Tính khác biệt, đặc sắc, nguyên bản), giá trị tự nhiên (Tính nguyên sơ, độc đáo) và giá trị sáng tạo (Tính tiện nghi, hiện đại, sang trọng và đẳng cấp) sẽ ngày càng phổ biến và phát triển. 

Du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng vừa là xu hướng vừa là đòi hỏi tất yếu để đảm bảo phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói này.

Phát triển du lịch bền vững là điều cần làm ngay bây giờ ở các hãng du lịch
Phát triển du lịch bền vững là điều cần làm ngay bây giờ ở các hãng du lịch

Nên tham khảo thêm bài viết: 10 Chiến dịch marketing du lịch kinh điển

4. Vai trò của các nhà điều hành tour và hoạt động du lịch trong phát triển du lịch bền vững

Du lịch có tích chất thời vụ cao. Mùa cao điểm thì chen chúc người với người. Mùa thấp điểm thì vắng khách, thưa thớt khách vào ra.

Nơi có điểm đến nổi tiếng, văn hóa truyền thống đặc sắc nhưng khách du lịch nước ngoài chưa bao giờ nghe tới.

Thêm vào đó, hình ảnh bãi biển đẹp thơ mộng trở thành bãi rác thải. Lượng khách tham quan tăng qua từng ngày, lượng rác thải tăng theo từng giờ. Sau mỗi đợt thủy triều lên, rác lại được đưa vào bờ ngày một nhiều hơn. Vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng Sapa cũng đang bị tàn phá bởi chính bàn tay vô hình của ngành công nghiệp không khói.

Bài toán làm thế nào để giảm tính thời vụ, nhu cầu du lịch kéo dài suốt cả năm, làm thế nào để quảng bá các địa điểm du lịch đến bạn bè quốc tế, làm thế nào bảo vệ giá trị văn hóa và môi trường chính là nhờ vai trò của các nhà điều hành tour và hoạt động du lịch.

Nơi có điểm đến nổi tiếng, văn hóa truyền thống đặc sắc nhưng khách du lịch nước ngoài chưa bao giờ nghe tới.
Nơi có điểm đến nổi tiếng, văn hóa truyền thống đặc sắc nhưng khách du lịch nước ngoài chưa bao giờ nghe tới.

5. Mô hình phát triển du lịch bền vững trên thế giới

Tour du lịch tình nguyện – Responsible Travel

Responsible Travel là nhà điều hành tour du lịch có trách nhiệm với 6,000 gói du lịch bền vững cho các cá nhân tham gia tình nguyện tại tổ chức bảo tồn ở Belize. Khách du lịch được tham gia cùng các nhà bảo tồn và các chuyên gia địa phương như một tình nguyện viện, làm việc 5 ngày một tuần trong rừng mưa nhiệt đới.

Cuộc cách mạng sống xanh – Hàn Quốc

Là một trong các quốc gia tiên phong trên toàn cầu về tăng trưởng kinh tế xanh, với cuộc cách mạng sống xanh từ mô hình tiêu thụ đến phong cách sống nói chung. Mỗi ngày đều áp dụng thực hành carbon thất như chiến dịch công cộng để nâng cao giá trị sinh thái.

Khu nghỉ dưỡng sử dụng năng lượng mặt trời – Six Senses Fiji

Nằm trên hòn đảo Malolo, khu nghỉ dưỡng Six Senses Fiji sử dụng 100% năng lượng mặt trời. Nước mưa được hứng và cho đi qua một hệ thống lọc riêng để hạn chế chại nhựa dùng một lần. Họ còn khuyến khích người dân địa phương và du khách tuân theo quy tắc tái sử dụng và tái chế, bảo vệ môi trường.

Cộng đồng tham gia quản lý du lịch ở địa phương – Mdumbi Backpackers

Là một doanh nghiệp ở Nam Phi, khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia điều hành và phát triển du lịch sinh thái bền vững. Họ có cơ cấu sở hữu độc đáo: lao động địa phương, hiệp hooij  cộng đồng AmaXhosa và Transcape tham gia điều hành.

Asia Lion
Asia Lion
https://asialion.vn/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Talkshow - Xu hướng đón khách du lịch & Kế hoạch thúc đẩy doanh thu giai đoạn mới

Thời gian: 14h00 Thứ 7 ngày 09/07/2022