Ngành quản trị du lịch & khách sạn và cơ hội cho sinh viên?

Vì sự phát triển của du lịch mà ngành quản trị du lịch và khách sạn cần rất nhiều nguồn nhân lực và được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Hơn hết rất nhiều điểm đến du lịch, nhà hàng, khách sạn thu hút được khách du lịch tham quan do đó các doanh nghiệp rất cần những người có kỹ năng và nghiệp vụ.

1. Ngành quản trị du lịch & khách sạn là gì?

Ngành này bao gồm quá trình quản lý và điều hành liên quan đến du lịch, khách sạn, chịu trách nhiệm phân công cho các nhân viên khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch, phối hợp với các bộ phận, cơ quan trong cùng lĩnh vực. Ngành còn đòi hỏi sự năng động khi quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn, lên kế hoạch và lập ra quy tắc cho nhân viên các phòng ban.

quản trị du lịch và khách sạn

2. Ngành quản trị du lịch & khách sạn học gì?

Trong ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng về du lịch, khách sạn và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Ngoài ra, chương trình học còn bao gồm các môn học chuyên sâu như: Quan hệ quốc tế & lễ tân, Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, Giao tiếp kinh doanh, Tâm lý du lịch, Quản trị ẩm thực, ….

Tại một số trường đại học sinh viên được học nghiệp vụ khách sạn tại các phòng thực hành, tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp khách sạn, resort, … như Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố HCM, ….

quản trị du lịch và khách sạn - học gì

3. Tố chất học ngành quản trị du lịch & khách sạn

Với cốt lõi là mang đến sản phẩm và dịch vụ làm hài lòng khách hàng, lĩnh vực đòi hỏi người làm phải có tinh thần trách nhiệm cao, bình tĩnh và nhanh nhạy xử lý các tình huống cùng với thái độ nhẹ nhàng, ân cần giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng. Để theo đuổi được nhóm ngành này, sinh viên cần phải có niềm yêu thích với nghề chăm sóc và phục vụ người khác, sẽ rất khó cho ai thiếu khả năng quan sát và sự tận tâm với khách hàng. Hơn hết, nếu yêu thích công việc linh hoạt và năng động thì đây cũng là công việc phù hợp với bạn chẳng hạn như sự linh hoạt trong thời gian làm việc hay được trải nghiệm nhiều thử thách, vấn đề khác nhau mỗi ngày.

Ngoài ra, công việc cũng cần người làm việc có tính tỉ mỉ và cẩn trọng để có thể kiểm soát hết được những vấn đề trong khách sạn. Thích được giao tiếp, gặp gỡ với người khác cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có khả năng làm ngành quản trị du lịch và khách sạn. Với sự phát triển nhanh chóng của đất nước, khách hàng cũng càng có nhận thức và nhu cầu cá nhân hóa lớn hơn đòi hỏi người làm trong ngành cần có sự tinh tế và thấu cảm với họ. Không những thế, là một nhân viên trong ngành dịch vụ, nhiều khi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc đặc biệt là trong những ngày lễ tết để có thể phục vụ khách hàng mọi lúc.

quản trị du lịch và khách sạn - tố chất

4. Cơ hội việc làm

Sinh viên học ngành quản trị du lịch và khách sạn sẽ có nhiều cơ hội để làm các công việc liên quan vì ngành hộp có mức độ bao phủ rộng vì nhu cầu du lịch, ăn uống, vui chơi và giải trí của con người không thiếu. Một số công việc có thể kể đến như:

 • Nhân viên khách sạn/resort: Một số vị trí phổ biến như tiếp tân, dọn phòng cho đến vị trí quản lý cấp cao trong khách sạn, resort.
 • Các công việc liên quan đến lĩnh vực ăn uống như: đầu bếp, phụ bếp, nhân viên pha chế, quản lý nhà hàng, ….
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: Với những kỹ năng và kiến thức được học tại các trường đào tạo, sinh viên học ngành này hoàn toàn có thể tham gia vào các công việc tổ chức các sự kiện, lễ cưới, lễ hội, hội nghị, tiệc, ….
 • Làm việc tại nhiều bộ phận kinh doanh trong khách sạn, resort: marketing, quản trị nhân sự – hành chính, tài chính – kế toán, …
 • Trở thành giảng viên giảng dạy hoặc nghiên cứu về ngành tại các trường đại học, cao đẳng.

quản trị du lịch và khách sạn - cơ hội việc làm

5. Danh sách trường đại học đào tạo tại Việt Nam

a. Đại học Kinh tế quốc dân

Với danh tiếng lâu năm trong việc giảng dạy kinh tế, khoa du lịch và khách sạn của trường cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của bậc phụ huynh, học sinh khi nhiều cán bộ cốt lõi trong ngành quản lý du lịch, khách sạn và hành lữ được đào tạo ra từ trường.

 • Địa chỉ: Số 207, đường Giải phóng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
 • Phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo ngành và dựa vào kết quả thi THPTQG theo các tổ hợp môn khối A00, A01, D01, D07.

quản trị du lịch và khách sạn - kinh tế quốc dân

b. Đại học mở Hà Nội

Với 2 chuyên ngành chính là Quản trị Du lịch, Khách sạn và chuyên ngành Quản trị Lữ hành và Hướng dẫn Du lịch, đây là một trong các trường top đầu về đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch nên tỷ lệ sinh viên ra trường của ngành này có việc làm luôn đạt trên 90%.

 • Địa chỉ trụ sở: Km9, đường Nguyễn Trãi, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo ngành và dựa vào kết quả thi THPTQG theo các tổ hợp môn khối D01

quản trị du lịch và khách sạn - đại học mở hà nộic. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập năm 1995 với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho 2 chuyên ngành chính là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn. Trường là 1 cơ sở trọng điểm quốc gia đào tạo về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với nhiều thành tích và kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, và hợp tác quốc tế.

 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng: D01, D03, D04, D78, D82, D83

quản trị du lịch và khách sạn - đại học khoa học xã hội và nhân văn

d. Đại học Thương mại

Với đội ngũ giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, dày dạn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, ngành quản trị du lịch & thương mại tại trường được đánh giá rất cao về môi trường học tập cũng như chương trình giảng dạy.

 • Địa chỉ: 79 Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia theo từng tổ hợp bài thi/ môn thi khối A00, A01, D01.

quản trị du lịch và khách sạn - đại học thương mại

e. Đại học Kinh tế TP.HCM

Được đánh giá là một trong 1000 trường đại học đào tạo về kinh tế và có hệ thống giáo dục bậc cao của quốc gia, sinh viên theo học ngành tại trường sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi rất nhiều về kinh tế và du lịch.

 • Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM
 • Phương thức tuyển sinh: xét tuyển kết quả tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D90 trong kỳ thi THPT quốc gia.

quản trị du lịch và khách sạn - đại học kinh tế thành phố hồ chí minh

f. Đại học Tài chính – Marketing

Trường có chương trình học độc đáo dành cho sinh viên với 50% lý thuyết và 50% kiến thức thực tế tại doanh nghiệp hoặc các buổi trao đổi, đào tạo của đại diện doanh nghiệp.

 • Địa chỉ: 2/4 Trần Xuân Soạn, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM
 • Phương thức tuyển sinh: xét tuyển kết quả tổ hợp môn thi A00, A01, D01, D96 trong Kỳ thi THPT quốc gia.

quản trị du lịch và khách sạn - đại học tài chính marketing

g. Đại học Công nghiệp TP.HCM

Các ngành đào tạo cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, khả năng ngoại ngữ và tin học thông thạo, khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, có sức khỏe, kỹ năng giao tiếp tốt để đáp ứng nhu cầu việc làm.

 • Địa chỉ: 12 Nguyễn Văn Bảo, P.4, Q.Gò Vấp, TP.HCM.
 • Phương thức tuyển sinh: xét tuyển tổ hợp môn A01, C01, D01, D96.

quản trị du lịch và khách sạn - đại học công nghiệp hồ chí minh

Nguồn:

uef.edu.vn

duhocinec.com

hotcourses.vn

marketingai.admicro.vn

Author avatar
asialion

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.