Ngành hướng dẫn viên du lịch có gì thú vị? Top 7 trường đào tạo cần biết

Trước sự phát triển và triển vọng của ngành du lịch, nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng dành rất nhiều sự quan tâm cho ngành hướng dẫn viên du lịch.  Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngành này thì có thể bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn một vài thông tin vô cùng hữu ích. 

1. Giới thiệu ngành hướng dẫn viên du lịch

a. Ngành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người giới thiệu, giải thích và dẫn dắt cho du khách về các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng miền nào đó đã được cơ quan nhà nước công nhận bằng ngôn ngữ họ lựa chọn.  Họ là những người ký kết và thực hiện hợp đồng về cung ứng dịch vụ lữ hành với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành để giúp cho các du khách có thêm hiểu biết về điểm tham quan. Họ có thể tự lên bài diễn thuyết nhằm thu hút được người nghe và truyền đạt được nhiều kiến thức đến cho du khách.

hướng dẫn viên du lịch

b. Ngành hướng dẫn viên du lịch học gì?

Nhìn chung, sinh viên học ngành này sẽ được học kiến thức tổng quan về du lịch như địa lý du lịch, văn hóa Việt Nam, quản trị kinh doanh, tâm lý khách du lịch, tiến trình lịch sử Việt Nam, … cùng với các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour theo trường Cao đẳng du lịch. Sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành liên quan đến du lịch, dẫn tour và các chuyên môn phục vụ cho ngành trong tương lai, các môn học thực tế tùy vào chương trình dạy của các trường như: Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Marketing du lịch, Hướng dẫn du lịch, … 

hướng dẫn viên du lịch - học gì 2. Khó khăn và cơ hội của ngành

a. Khó khăn

Thực tế rằng, ngành nào cũng sẽ có những thách thức riêng đòi hỏi người theo học phải thích nghi và thay đổi cho phù hợp. Chẳng hạn như trong giai đoạn dẫn tour, hướng dẫn viên du lịch ngoài việc được ngắm nhìn cảnh đẹp, đi đây đó thì họ còn phải vận động, di chuyển và giao tiếp thường xuyên. Vì vậy với những người sức khỏe kém hoặc phụ nữ có thể lực yếu có thể không hợp.

Hơn hết, họ phải giữ được bầu không khí sôi nổi và thú vị để khiến cho khách du lịch không cảm thấy nhàm chán và có thể truyền đạt được bài nói của mình cho du khách một cách hấp dẫn và sống động. Chính vì vậy họ luôn phải giữ một tinh thần tươi tỉnh trong bất cứ trường hợp nào và phải đi bộ cả ngày mà không được thể hiện sự ủ rũ, mệt mỏi.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch còn phải sắp xếp, chuẩn bị chỗ ăn, chỗ nghỉ ngơi cho du khách và cũng cũng có thể mất thêm thời gian hay tiền bạc cho bản thân tùy vào kinh phí đầu tư của từng tour vì khách sạn cao cấp chỉ dành cho khách. Một số tour còn có thể đối mặt với nhiều trường hợp rủi ro nghề nghiệp như tour mạo hiểm thác K50 (còn gọi là thác Hang Én) trong rừng già thuộc Khu bảo tồn Kon Chư Răng hoặc tour dài ngày.

Bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt và giải quyết với những vấn đề phát sinh của khách hay tour như giao thông, xe gặp sự cố, xích mích giữa du khách khiến lịch trình bị xáo trộn, đòi hỏi sự nhạy bén và quyết đoán. Đặc trưng của ngành hướng dẫn viên du lịch là làm cả vào những ngày nghỉ lễ. Họ phải xa nhà thường xuyên, có khi mấy tuần liền không ở nhà hay gặp gỡ gia đình, bạn bè. Thậm chí một số trường hợp còn phải làm cả vào ngày nghỉ lễ, Tết,…. 

hướng dẫn viên du lịch - khó khăn

b. Cơ hội

Trái lại, cơ hội cho ngành nghề này cũng vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê từ Tổng cục du lịch, nước ta đang có sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực trong ngành du lịch, điều này đối với sinh viên ra trường là rất thuận lợi, không lo về thất nghiệp. Khi trở thành hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi rất nhiều nơi giúp bản thân mở mang tầm mắt, sự hiểu biết và được khám phá rất nhiều địa điểm đẹp. Những người đi nhiều, giao lưu nhiều còn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, sự tự tin và khéo léo cùng khả năng xử lý tình huống. Hơn hết, mức lương một tháng của các hướng dẫn viên du lịch khá là cao so với các công việc văn phòng, dao động trong khoảng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng bao gồm lương cứng và tiền hoa hồng, tiền tip. Đặc biệt một số tour outbound ra nước ngoài hoặc dẫn đoàn nước ngoài.

Theo như Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết  Du lịch outbound cũng đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, thể hiện qua số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài đang tăng hằng năm, từ 15 đến 20% với các mức giá rất cao, điều này dẫn đến lợi ích và lương cho các HDV cũng tăng lên. Ngoài ra, công việc này không đòi hỏi thời gian cố định làm việc, họ có thể dễ dàng sắp xếp công việc xen kẽ hay phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

Cuối cùng, với những người yêu thích đi lại, ngao du và trải nghiệm thì đây thực sự là một cơ hội và ưu điểm vô cùng lớn.

cơ hội nghề hướng dẫn viên du lịch

3. Yêu cầu

Thông thường, đối với một người hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi yêu cầu cơ bản là cần có hiểu biết về văn hóa, lịch sử, địa lý và những kiến thức về địa điểm du lịch. 

Cùng với đó họ cần phải có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái, đầy năng lượng để có thể dẫn dắt tour và tạo bầu không khí vui vẻ, nhiệt huyết cho khách du lịch.

Không những thế những người hướng dẫn viên cũng nên có cách nói chuyện hài hước, vui tính để du khách thấy thích thú với tour du lịch.

4. Danh sách các trường đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch uy tín

 

Tên trường Giới thiệu chung Điểm chuẩn

(2020)

Đại học Hà Nội Là trường đại học có danh tiếng lớn về đào tạo các chuyên ngành du lịch đặc biệt là ngành hướng dẫn viên du lịch.

Địa chỉ: Km9, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

30 – 32 điểm(tiếng anh nhân đôi)
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội Đây là trường đại học được thành lập từ lâu đời và có uy tín đặc biệt là trong ngành du lịch.

Địa chỉ: Số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

17 – 24 điểm
Đại học Văn hóa Hà Nội Nơi đào tạo chất lượng và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành du lịch. Nhiều hướng dẫn viên du lịch được đào tạo tại đây có trình độ cao.

Địa chỉ: Số 418 đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa , quận Đống Đa, Hà Nội

19 – 25 điểm
Trường đại học Kinh tế quốc dân Là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên thực hiện đào tạo kinh tế và kinh doanh du lịch ở Việt Nam. Sinh viên học ngành này sẽ được tạo nhiều cơ hội học hỏi thêm về kinh tế và các kỹ năng mềm trong giao tiếp.

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

22.75 – 24.85 điểm
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia TP.HCM Là một trong những nơi đào tạo ngành du lịch tốt nhất TP HCM và được Tổng cục Du lịch Việt Nam ủy nhiệm đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch dành cho sinh viên muốn cấp thẻ hướng dẫn viên.

Địa chỉ:số 10-12 đường  Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

22 – 25.55 điểm
Cao đẳng Du lịch Hà Nội Chuyên đào tạo khối ngành du lịch tại Hà Nội với mức điểm đầu vào phù hợp cho nhiều học sinh, sinh viên với chất lượng đào tạo tốt.

Địa chỉ: Số 236  đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội

10 điểm
Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng Đây là trường có lượng sinh viên theo học ngành du lịch lớn tại Đà Nẵng và có chất lượng đào tạo bài bản.

Địa chỉ: Số 45, Đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.

12 điểm

Ngoài ra để có thể tìm hiểu thêm về thông tin các trường đại học các bạn có thể đọc bài viết Top 12 Trường đại học đào tạo ngành du lịch uy tín ở Việt Nam.

Nguồn: 

timviec365.vn

htt.deu.vn

tuyensinhcaodangdulich.edu.vn

hoteljob.vn

Author avatar
asialion

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.