Kiếm Tiền & Hành Động Thế Nào Khi Ảnh Hưởng Covid Còn Rất Dài

Bài viết chia sẻ quan điểm trong ngành du lịch của tác giả, đăng lần đầu tại đây.
Đây là giai đoạn buồn của du lịch nói riêng và kinh tế nói chung. Khó khăn chồng chất, người lao động giảm lương, mất việc, rồi doanh nghiệp lần lượt đừng hoạt động. Hàng ngày đi quanh khu vực phố cổ mà thấy khách sạn đóng cửa hàng loạt, nguyên mấy dãy phố quanh nhà vắng đìu hiu, từ Mã Mây, Hàng Buồm, Hàng Gai, Lý Quốc Sư … Băng zôn đỏ cho thuê nhà trước nhiều như biểu tình, giờ đã chuyển sang trạng thái bán nhà. Nghĩ mà cũng buồn.
Mà buồn thì vẫn phải tiến lên mà sống tiếp thôi nhỉ? Người lao động cần thu nhập, công việc. Doanh nghiệp vẫn cần duy trì và vận hành, dù khó khăn dồn dập khó khăn. Vậy phương án ở đây là gì? Ai vận hành doanh nghiệp hay đang hoặc sắp thất nghiệp đều đang rất trăn trở. Cũng quản lý một doanh nghiệp và xây dựng rất nhiều dự án trong thời điểm này, đây là một số phương án mình thấy phù hợp để vượt qua giai đoạn Covid. Dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hết năm sau, còn kinh tế có thể tê liệt thêm vài năm nữa.
Đầu tiên, đó là đa dạng công việc và nguồn thu. Với ngành du lịch, nếu may mắn chưa bị mất việc như gần 80% người lao động ở một số công ty lữ hành, rất có thể lương của bạn chỉ còn 50% bởi lợi nhuận doanh nghiệp siêu mỏng và việc không còn nhiều. Rất nhiều ngành khác có thể tham gia vào, việc bán thời gian tạm thời, việc liên quan chuyên môn tạm thời hoặc kiếm một nghề dài hạn. Nhiều anh em thì đi bán đồ ăn, bán laptop .. nhiều chị em bán đồ online, bảo hiểm … Như bên mình thì nhờ linh hoạt trong chiến lược, phân bổ nguồn lực nhanh chóng giữa du lịch, phần mềm và xuất khẩu nên cũng đỡ hơn nhiều (và thậm chí vẫn đang tuyển dụng thêm các vị trí Marketing mới từ fresh đến senior). Thông tin tuyển dụng inbox mình nhé.
Dù có thể gặp nhiều cạnh tranh, một số trang hoặc tuyển dụng part time đa dạng như sau (nếu làm quốc tế thì vẫn còn nữa):
Ybox (ybox.vn)
Nước ngoài (mở rộng suy nghĩ và phạm vi lên nhé):
Upwork (https://www.upwork.com/) (US nhiều, dạng top)
Flexjobs (https://www.flexjobs.com/) (Chủ yếu là US)
Peer per house (https://www.peopleperhour.com/freelance-jobs) (UK nhiều)

2. Rèn Luyện Kỹ Năng & Nghề Mới

Tiếp theo là rèn luyện kĩ năng mới và dành thời gian cập nhật, học hỏi không ngừng. Covid đã thay đổi thế cục, và giai đoạn sau nhiều nghề sẽ mất đi. Xu hướng số hoá sẽ chiếm đi rất nhiều việc làm truyền thống. Các nghề mới phù hợp hơn sẽ có nhu cầu cao hơn như lập trình, Digital Marketing hoặc … Các nghề khác cũng áp dụng công nghệ vào rồi. Sale giờ không thể sống mãi với excel, Không làm quen với công nghệ thì đến làm xe ôm cũng bó tay.
Khi đó, người có sự chuẩn bị và thích ứng tốt sẽ phù hợp với xu thế của thị trường lao động. Muốn học nhanh thì đăng ký đi học, còn giỏi mò mẫm, chủ động thì học online rất rẻ và đa dạng, chỉ tầm 300k/khoá trở lên. Một số trang học online đa dạng kĩ năng nghề hiệu quả, nhiều khóa hay cho Marketing:
Edumall (Đa dạng ngành nghề, chi phí chỉ tầm 300k/khóa)
Unica (ít hơn, cũng đa dạng)
Brand Camp (https://www.brandcamp.asia/courses) (khóa về marketing của Brandsvietnam, nhiều khóa miễn phí đến vài trăm nghìn là cùng)
Youtube (free, quá đa dạng, quan trọng là chịu khó search và nghe)
Nước ngoài thì sao nhỉ?
Udemy (Siêu đa dạng, hợp lý, giá chỉ từ 12$/khóa)
Linkedin Learning (https://www.linkedin.com/learning/) (Trước là Linda, nhiều khóa, thêm được certificate cho Linkedin cá nhân, tốt cho tuyển dụng)

3. Yêu & Nỗ Lực Hơn

Điểm thứ 3, nếu bạn là người lao động và vẫn được trả lương đều, hãy biết quý trọng công việc. Sếp của bạn đang gồng mình để nuôi công ty và toàn bộ nhân viên. Hãy nỗ lực hơn để giúp công ty và cũng để giúp mình, bởi việc ngoài kia rất ít và rất có thể giá lao động thấp hơn ngày trước Covid rất nhiều.

4. Đầu Tư & Nhìn Dài Hạn

Cuối cùng là phát triển các hoạt động dài hạn. Mình có niềm tin là du lịch chỉ gặp biến cố chứ không chết hẳn. Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng, và nhu cầu du lịch một vài năm nữa sẽ trở lại. Khi đó, bên nào có sự chuẩn bị kĩ càng và phù hợp với xu thế nhất sẽ tạo ra nhiều thành tựu to lớn.
Các ngành khác cũng vậy. Nhu cầu con người vẫn có, chỉ có cách thức vận hành sẽ liên tục thay đổi và cải tiến.
Khó khăn sẽ còn dài nhưng không phải mãi mãi. Người vẫn phải sống, xã hội vẫn phải vận hành. Cầu người không bằng cầu mình. Lạc quan và hành động ngay nhé các bạn ơi!
Author avatar
Cuong Bach

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.