Khái niệm nhà hàng là gì? 7 mô hình kinh doanh nhà hàng cần biết
Back

Khái niệm nhà hàng là gì? 7 mô hình kinh doanh nhà hàng cần biết

Nhà hàng là một danh từ thân thuộc với tất cả mọi người và là mô hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để định nghĩa chính xác thuật ngữ này thì có lẽ là câu hỏi khó với nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp nhà hàng là gì? Đặc điểm của nhà hàng và những mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay.

Banner khóa học

Đây là website thông tin được chia sẻ bởi Asia Lion – Marketing Agency tiên phong thúc đẩy thị trường du lịch và xuất khẩu quốc tế. Để tham gia vào cộng đồng hỏi đáp, hỗ trợ thương mại quốc tế, vui lòng bấm vào đây. Ngoài ra, lớp học Marketing Du Lịch đã có, các bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập vào đây.

1. Nhà hàng là gì?

nhà hàng

Hoạt động kinh doanh nhà hàng ngày càng có nhiều cạnh tranh

Nhà hàng được hiểu như một cơ sở để kinh doanh các sản phẩm ăn uống với mục đích thu lại lợi nhuận kinh tế và phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Để kinh doanh nhà hàng tốt cần sự phối hợp, liên kết chặt chẽ từ bộ phận quản lý đến bộ phận phục vụ. Mỗi vị trí trong nhà hàng đều nắm giữ các nhiệm vụ quan trọng khác nhau nên sự yêu cầu về nghiệp vụ, chuyên môn cũng tương xứng với từng vị trí. Tất cả điều đó đều nhằm mục đích mang đến sự hài lòng cho khách hàng và lợi nhuận cho nhà hàng. 

2. Đặc điểm của hình thức kinh doanh nhà hàng

Khái niệm nhà hàng là gì ở phần 1 đã định nghĩa nhà hàng là nơi để kinh doanh các sản phẩm ăn uống. Tuy nhiên, sản phẩm này lại được chia thành 2 hình thức khác nhau: sản phẩm ăn uống tự chế và sản phẩm hàng hóa chuyển bán. 

kinh doanh nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng cũng có nhiều sự biến động

Kinh doanh lĩnh vực ăn uống sẽ không mang lại nguồn doanh thu ổn định do nhiều yếu tố: nhu cầu ăn uống của khách hàng, thị trường, thời điểm, đối thủ cạnh tranh…. 

kinh doanh nhà hàng - các vị trí nhân viên
Các vị trí nhân viên trong nhà hàng yêu cầu khá cao về tay nghề 

Lực lượng lao động tại các nhà hàng được gọi là đội ngũ lao động thủ công nhưng cần đáp ứng yêu cầu về tay nghề, chuyên môn và nghiệp vụ. 

Bạn có thể đọc thêm bài viết về: 7 bước làm tờ rơi quảng cáo nhà hàng nhanh chóng, hiệu quả nhất

3. Các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến

– Restaurant: Restaurant là mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và đồng bộ theo một phong cách nhất định. Phần lớn các nhà hàng sẽ phục vụ khách hàng ở cả hai nhu cầu: ăn và uống. Các nhà hàng sẽ có đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, đội ngũ pha chế tay nghề cao để phục vụ khách hàng. 

kinh doanh nhà hàng bufet
Buffet – mô hình kinh doanh trả lời cho câu hỏi nhà hàng là gì

– Buffet:

Buffet có nghĩa là tiệc đứng. Với hình thức kinh doanh này thì nhà hàng sẽ có thực đơn các món ăn, đồ uống riêng và khách hàng tự phục vụ, lựa chọn theo sở thích của mình. Mô hình nhà hàng này có ưu điểm là mang lại không gian thoải mái cho thực khách, họ có thể ăn đứng – ngồi tùy thích cũng như có thể lựa chọn những món ăn, đồ uống mà mình thích. Buffet thường được tổ chức ở những địa điểm có không gian rộng và cũng là không gian để các khách hàng có cơ hội giao lưu với nhau. 

– Fastfood:

Khái niệm nhà hàng là gì đã giải thích đây là cơ sở kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng nên fastfood cũng là một mô hình kinh doanh nhà hàng. Fastfood sẽ là nơi cung cấp đồ ăn – uống nhanh, chuyên chế biến các suất lẻ để đáp ứng nhu cầu ăn nhanh của mọi thực khách. 

– Snack bar:

Mô hình kinh doanh này phổ biến ở các nước Phương tây và ra đời để đáp ứng nhu cầu của thực khách yêu thích bia cùng các món ăn nhẹ. Nhà hàng theo kiểu snack bar thường sẽ phục vụ các món ăn nhẹ và được bày trí một không gian nhỏ nhưng tiện nghi để mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng. 

kinh doanh nhà hàng - snack bar
Kinh doanh bar được coi là mô hình mang lại nhiều lợi nhuận

– Quán bar:

Mô hình quán bar được chia ra thành 3 hình thức nhỏ là bar rượu, bar pha chế và bar đêm. Bar rượu (pub) chủ yếu phục vụ đa dạng các loại rượu. Bar pha chế (cocktail bar) là loại hình phục vụ cocktail, mocktail, smoothie hay sinh tố. Bar đêm (night club) là nơi khách hàng sẽ được quẩy đúng nghĩa, ở đây có sàn nhảy, các chương trình biểu diễn độc đáo và chủ yếu phục vụ nước uống có cồn. 

– Quán ăn di động:

Đây là kiểu quán ăn di chuyển để bán dọc đường bằng nhiều hình thức như: xe tải, xe đẩy, xe đạp, xe máy, gánh hàng rong. Thực đơn của mô hình kinh doanh này cũng khá phong phú, từ hoa quả dầm, đồ uống, xôi, bánh mì… đến phở, bún. 

– Nhượng quyền thương hiệu:

Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng là gì? là người chủ xây dựng hoàn tất nhà hàng sau đó nhượng quyền toàn bộ hệ thống kinh doanh cho một người khác. Với mô hình này thì doanh nghiệp chỉ chuyển giao mô hình kinh doanh, thương hiệu, chiến lược marketing còn bên nhận quyền cần đầu tư chi phí cho cơ sở hạ tầng, nhân lực để duy trì. 

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm về định nghĩa nhà hàng là gì và các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn đã thu thập được cho mình những thông tin hữu ích về lĩnh vực nhà hàng. 

Những bài viết hữu ích về quảng cáo nhà hàng khác nên tham khảo:

1, 12 ý tưởng thu hút khách hàng đến nhà hàng độc đáo, ít tốn kém

2, 7 bước giới thiệu về nhà hàng trên facebook đơn giản mà hiệu quả không ngờ

3, 10 chiến lược quảng cáo trong marketing cho nhà hàng hiệu quả

Asia Lion
Asia Lion
https://asialion.vn/

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Talkshow - Xu hướng đón khách du lịch & Kế hoạch thúc đẩy doanh thu giai đoạn mới

Thời gian: 14h00 Thứ 7 ngày 09/07/2022