Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Top 5 điều cần biết

Với sự hội nhập và phát triển của nền kinh tế – xã hội, nhiều bạn trẻ ngày nay rất quan tâm đến những ngành học đem lại sự trải nghiệm hấp dẫn và mới mẻ. Vì vậy, quản trị du lịch và lữ hành đã và đang thu hút được khá nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. 

Hãy cùng Asia Lion điểm qua một vài thông tin hữu ích nhé!

Ngành Du Lịch Và Lữ Hành Là Gì? Học Những Gì? Sau Ra Trường Làm Gì? [ KNSV TV ]

1. Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Theo cách đơn giản nhất, quản trị du lịch và lữ hành là ngành nghề thiên hướng về dịch vụ với các công việc bao gồm quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm trong việc phân công và điều phối các hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận và phối hợp với các phòng ban khác để giải quyết các vấn đề phát sinh. 

2. Quản trị du lịch và lữ hành có gì thú vị?

quản trị du lịch lữ hành

 • Tên tiếng anh là Travel & Tourism Management.
 • Được xem là ngành “công nghiệp không khói” đầy tiềm năng
 • Sinh viên học ngành này sẽ được học hỏi và làm việc với các hoạt động, sự kiện liên quan đến du lịch, khách sạn hay nhà hàng. Ngoài ra, họ được trải nghiệm rất nhiều kiến thức về địa lý, văn hóa, các kỹ năng nghiệp vụ về du lịch, sự kiện. Với sự đa dạng của ngành, sinh viên còn có thể được dạy về các kỹ năng điều hành, quản lý và kinh doanh trong môi trường hội nhập, trẻ trung và năng động.
 • Theo tạp chí tài chính, ngành du lịch được coi là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều vì dịch COVID 19, nhưng chúng được dự báo là sẽ trở lại mạnh mẽ vì chính phủ vẫn đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt.

3. Kỹ năng cần có cho sinh viên ngành du lịch và lữ hành

nghề nghiệp ngành quản trị du lịch lữ hànhNghề nghiệp ngành du lịch và lữ hành

 • Giao tiếp: Ngoài việc nói và viết, sinh viên làm trong ngành này cần học cách giao tiếp và kết nối với khách hàng để thuyết phục họ tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của mình.
 • Chịu được áp lực: Đối với ngành du lịch, trong quá trình làm việc, rất nhiều vấn đề liên quan đến con người hoặc dịch vụ phát sinh, đòi hỏi họ cần phải bình tĩnh và tỉnh táo.
 • Để giải quyết và xử lý các khó khăn gặp phải người trong ngành cần có kỹ năng giải quyết vấn đề có quan sát một cách linh hoạt.
 • Ngoài ra, một số kỹ năng mềm khác có thể hỗ trợ cho sinh viên phát triển trong môi trường này như khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả và thích nghi tốt. 

4. Điểm chuẩn các trường đại học đào tạo uy tín tại Việt Nam năm 2020

Theo diemthi.vnexpress.net, một số trường đào tạo chuyên ngành quản trị du lịch và lữ hành tốt nhất Việt Nam có điểm chuẩn đầu vào cao năm 2020 có thể kể đến hiện nay như: 

 

Tên trường Mã trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn
Trường Đại học Hà Nội NHF D01  33.27
Viện Đại học Mở Hà Nội MHN D01  30.07
Đại học Thủ đô Hà Nội HNM C00, D01, D15, D78 29.93
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội VHH C00 

 A01, D78, D96

27.5 

26.5

Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn – Đại học quốc gia Tp.HCM QSX C00 

D01, D14

C00 

27.5

26.25

25.55

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân KHA A00, A01, D01, D07 26.7
Trường Đại Học Kinh Tế TPHCM KSA A00, A01, D01, D07 25.4
Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng DDQ A00, A01, D01, D90 24.5
Đại học Cần Thơ TCT A00, A01, C02, D01 24.25
Đại học Công Nghiệp Hà Nội DCN A00, A01, D01 23

5. Cơ hội việc làm ngành quản trị du lịch và lữ hành

 • Chuyên viên phụ trách các bộ phận kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng, … liên quan đến du lịch và lữ hành. Đây là điểm lợi cho nhiều sinh viên không quá năng động, hướng ngoại nhưng vẫn có niềm yêu thích với du lịch và lữ hành.
 • Làm việc trong khách sạn với các vị trí như lễ tân hoặc quản lý hoặc trong các đại lý du lịch với các vị trí như: tư vấn viên, booking, hướng dẫn viên du lịch, …, đây là công việc khá là phổ biến cho sinh viên học về du lịch vì cơ hội việc làm rộng mở.

ngành du lịch lữ hành - cơ hội nghề nghiệpCơ hội nghề nghiệp ngành du lịch và lữ hành

 • Bên cạnh đó, những sinh viên yêu thích tham gia các sự kiện hay dẫn dắt chương trình cũng có thể trở thành người lên kế hoạch tổ chức các sự kiện – hội nghị.

ngành du lịch lữ hành - tổ chức sự kiệnLên kế hoạch tổ chức các sự kiện – hội nghị

 • Trở thành giảng viên giảng dạy về các kiến thức trong du lịch cũng là một lựa chọn tốt cho sinh viên ngành quản trị du lịch và lữ hành.

 

Nguồn tham khảo:

 • Tapchitaichinh.vn
 • hunre.edu.vn
 • mastersportal.com
 • tuyensinh.vanlanguni.edu.vn
Author avatar
asialion

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.