Ngành du lịch có gì và những thông tin hữu ích cho sinh viên đại học

Nhiều năm trở lại đây, những ngành dịch vụ đang rất được các doanh nghiệp và nhà nước quan tâm và phát triển, đặc biệt là ngành du lịch. Hơn hết, theo Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam du lịch cũng được coi là ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. 

Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ có xu hướng theo học và tìm hiểu những thông tin liên quan đến định hướng công việc, khối ngành của các trường đại học, …. 

Hãy cùng Asia Lion nghiên cứu về chúng qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ngành du lịch

a. Giới thiệu

Xét theo góc độ về ngành học, du lịch là nơi đào tạo ra những sinh viên làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch và lữ hành như nhà hàng, khách sạn,….Sinh viên theo học sẽ được dạy về cách quản lý, điều hành hay truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức để làm việc trong các công ty hoặc tổ chức.

Xét theo góc độ về ngành kinh tế, du lịch là ngành đem lại nguồn thu nhập lớn cho đất nước và bao gồm đa dạng ngành có thể theo học nhằm nâng cao hiểu biết về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Việt Nam còn được dự báo trong tương lai sẽ nằm trong top 2 quốc gia đang phát triển có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Và du lịch sẽ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn dẫn đầu đóng góp vào sự phát triển vượt bậc này.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo bài viết: Ngành du lịch Việt Nam – khó khăn và tiềm năng phát triển để tìm hiểu sâu hơn về ngành du lịch trong giai đoạn diễn biến khó lường của dịch COVID 19.

ngành du lịch Việt Nam

b. Cơ hội và thách thức

Việt Nam là quốc gia có đa dạng nền văn hóa, nhiều danh lam thắng cảnh và di sản, với tiềm năng du lịch vô cùng lớn.

ngành du lịch Việt Nam - vịnh hạ long

Với hơn 40.000 di tích và thắng cảnh, cùng 117 bảo tàng lưu giữ những quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được UNESCO công nhận nhiều di sản.

Ngoài sự đa dạng về dân tộc, vùng miền ( 54 dân tộc anh em) cùng bản sắc văn hóa, lối sống và phong tục tập quán, Việt Nam còn được biết đến với nhiều văn hóa phi vật thể nổi tiếng. Nhã nhạc cung đình Huế, ca trù, quan họ, hát xoan, … từ lâu vẫn luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Đồng thời, Việt Nam còn được vinh dự lọt vào top 15 quốc gia có nền ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Theo Tổng cục du lịch, từ năm 2015 đến 2019, du lịch Việt Nam phát triển một cách đột phá. Khách quốc tế tăng hơn 10 triệu người với mức tăng trưởng bình quân đạt 22,7%/năm. Đây là tốc độ đáng kinh ngạc so với mức 7,6%/năm giai đoạn từ 2011 – 2015.

Ngoài ra, số lượng người Việt du lịch Việt cũng tăng đáng kể, từ 57 triệu năm 2015 đến 85 triệu năm 2019 với mức tăng 10,5%/năm.

Mặc dù Việt Nam có trong tay rất nhiều cơ hội phát triển ngành du lịch, tuy nhiên vẫn có rất nhiều thách thức cần phải đối mặt.

Đầu tiên có thể kể đến chính là sự kết nối và cải tiến ngành du lịch trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Nguồn lực để phát triển bền vững hệ sinh thái trong bối cảnh thế giới phát triển vượt bậc như hiện nay.

Hơn hết, nhà nước cần có phương án khai thác, quản lý tài nguyên du lịch cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng để có thể tối ưu được những lợi thế trong ngành du lịch.

Cuối cùng, chúng ta cần có sự hệ thống hóa được các nguồn lực nhằm kiểm soát được những cái sẵn có và tối ưu được các sản phẩm, dịch vụ đến cho khách hàng.

2. Giới thiệu về ngành du lịch cho sinh viên và Định hướng công việc

Sinh viên học ngành này sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm tương đối trong các nhóm công việc nổi bật như:

a. Làm trong các công ty du lịch:

 • Chuyên viên marketing, tiếp thị (7 triệu – 10 triệu)

  • Công việc của một chuyên viên marketing, tiếp thị là người lên kế hoạch nghiên cứu thị trường và phân tích chúng.
  • Họ còn có nhiệm vụ quảng bá và truyền tải giá trị, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng để tăng doanh thu và nhận diện thương hiệu mà tránh rủi ro.
  • Với đặc thù của ngành này, họ có thể linh hoạt trong việc đi lại, tiếp xúc với nhiều người để thu thập thông tin, phân tích và làm việc tại văn phòng.
  • Sinh viên làm ngành này đòi hỏi phải có kiến thức về du lịch, kinh doanh và kỹ năng phân tích, xử lý vấn đề hiệu quả.

ngành du lịch Việt Nam - nhân viên marketing du lịch

Chuyên viên marketing tiếp thị

 • Quản lý và điều hành du lịch (6 triệu – 15 triệu): 

  • Ngành nghề này đòi hỏi người làm phải thực sự có năng lực và xuất sắc trong việc quản lý cũng như điều hành và còn phải có hiểu biết sâu rộng về du lịch.
  • Những người làm ở vị trí quản lý đòi hỏi cần phải gặp gỡ đối tác, tham dự các hội thảo, quảng bá du lịch để có thể học hỏi và áp dụng kiến thức.
  • Đối với những người làm về điều hành du lịch chủ yếu sẽ làm tại văn phòng với khối lượng công việc tương đối lớn và phức tạp, điều này đòi hỏi người trong nghề phải chịu được áp lực.
  • Tuy nhiên, sinh viên theo học các nhóm ngành này cần phải có sự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm từ những vị trí thấp hơn để có thể thăng tiến lên các chức vụ cao hơn.

ngành du lịch Việt Nam- quản lý nhân viên du lịch

Quản lý và điều hành du lịch

 • Kế toán lữ hành (5 triệu – 10 triệu)

  • Công việc chính là kiểm duyệt và tính toán chi phí và ngân sách của các sự kiện, tour, hoạt động cùng các chứng từ có liên quan. Từ đó đưa ra báo cáo về chúng.
  • Công việc này đòi hỏi người làm cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng và có niềm yêu thích với các con số, vì một sai sót nhỏ cũng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

ngành du lịch Việt Nam - kế toán lữ hànhKế toán lữ hành

b. Làm việc trong khách sạn

 • Nhân viên lễ tân (5 triệu – 12 triệu)

  • Vì là người đầu tiên tiếp xúc với khách nên họ được coi như là bộ mặt của khách sạn, với nhiệm vụ đón tiếp, giới thiệu các dịch vụ của khách sạn,nhận mọi thông tin và phản hồi trực tiếp từ khách.
  • Những người làm ở vị trí này đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp, khéo léo trong việc giao tiếp và ứng xử với khách hàng và hơn hết là có hiểu biết về nơi mình đang làm việc. 
  • Ngoài ra, họ cũng cần ưa nhìn, giọng nói dễ nghe và linh hoạt.

ngành du lịch Việt Nam - lễ tân

Nhân viên lễ tân

 • Hướng dẫn viên du lịch (8 triệu – 20 triệu)

  • Nhiệm vụ của họ là thực hiện việc đón tiếp khách trong các hoạt động du lịch, tour và giới thiệu các thông tin cho khách du lịch. 
  • Chịu trách nhiệm trong việc quản lý và sắp xếp sự thoải mái, an toàn của khách hàng tại thời điểm dẫn tour là công việc mà hướng dẫn viên du lịch làm.
  • Mỗi một người phải có ngoại hình (không bị khuyết tật về hình thể và giọng nói), có kiến thức và chuyên môn cùng sự giao tiếp, cư xử khéo léo.

ngành du lịch Việt Nam - hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

c. Làm việc trong nhà hàng

 • Phục vụ bàn, bar, bếp (8 triệu – 12 triệu)

  • Đây là vị trí có vai trò rất quan trọng trong phục vụ khách hàng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng.
  • Nhân viên phục vụ bàn cần phải có hiểu biết và kiến thức sâu rộng về các món ăn, thức uống để có thể tư vấn cho khách nhanh chóng và phù hợp.
  • Nhân viên pha chế, bếp thì cần có chuyên môn và kỹ năng trong pha chế, nấu ăn và tạo ra thức uống phù hợp với khách hàng.

ngành du lịch Việt Nam - nhân viên bar

Nhân viên bar

 • Quản lý, điều hành, trưởng ca (8 triệu – 20 triệu)
  • Tùy từng chức vụ, người làm nghề sẽ giám sát mọi hoạt động của nhân viên, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và phân công công việc cho nhân viên.
  • Ngoài ra, họ sẽ chịu trách nhiệm cho những công việc của mình và tham gia và quá trình tuyển dụng hoặc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân sự liên quan.

ngành du lịch việt nam - quản lý nhà hàng khách sạnQuản lý điều hành, trưởng ca

3. Trường đại học uy tín với khối ngành thi tuyển và đào tạo

 

Một số ngành đào tạo Khối ngành thi tuyển
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị khách sạn

Việt Nam học

Truyền thông và Marketing du lịch

Quan hệ công chúng

Quản trị kinh doanh du lịch

Quản trị kinh doanh

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

D01 Toán, Văn, Anh

C00 Văn, Sử, Địa

A00 Toán, Lý, Hóa

A01 Toán, Lý, Anh

D07 Toán, Hóa, Anh

D14 Văn, Sử, Anh

D15 Văn, Địa Lý, Anh

D96 Toán, Khoa học xã hội, Anh

C02 Toán, Văn, Hóa

 

Miền Bắc:

 • Đại học Hà Nội – Đây là nơi đào tạo những kiến thức và kỹ năng cho sinh viên ngành du lịch về cách quản lý, điều hành các công ty du lịch và lữ hành tư nhân hay nhà nước. 
 • Đại học Văn hóa Hà Nội – Trường cung cấp môi trường trẻ chung, năng động cho sinh viên với các hoạt động ngoại khóa và được đào tạo các kỹ năng thực hành chuyên ngành sớm.
 • Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội – Trường đại học với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy về ngành quản trị du lịch và lữ hành, trường đã đạt được nhiều thành tích và giải thưởng trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu và hợp tác quốc tế.
 • Đại học Mở Hà Nội – Đây là một trong số những trường có khoa Du lịch được thành lập đầu tiên của cả nước. Trường có đội ngũ giáo viên giảng dạy trẻ trưởng thành, có trình độ cả về chuyên môn lẫn ngoại ngữ.
 • Đại học Kinh tế quốc dân – Là trường đại học đạt top Việt Nam về chương trình giảng dạy các chuyên ngành kinh tế, vì vậy sinh viên học tại đây không chỉ được dạy về ngành du lịch mà còn nắm được tư duy quản lý vững chắc về kinh tế.

Miền Trung:

 • Đại học Huế – “một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, đầu mối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục lớn nhất ở Miền Trung”.
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng – Trường đại học kinh tế Đà Nẵng được công nhận là một trong ba trung tâm đào tạo quản lý kinh tế và kinh doanh hàng đầu của cả nước, đồng thời đây còn là nơi nghiên cứu kinh tế học lớn nhất và đi đầu tự chủ đại học của khu vực miền Trung.

Miền Nam:

 • Đại học Ngoại ngữ Hồ Chí Minh – Trường đặt trọng tâm đào tạo nguồn nhân lực giỏi trong lĩnh vực du lịch – khách sạn, đáp ứng những đòi hỏi không ngừng của nhà tuyển dụng cả về đạo đức và kỹ năng.
 • Đại học Văn hóa – Với tầm nhìn và mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, trường đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên muốn theo học ngành du lịch.
 • Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Tp Hồ Chí Minh – Trường đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của nhà nước vì mục tiêu đào tạo nhân lực du lịch cho cả nước và hướng tới hội nhập thị trường khu vực ASEAN.

4. Các yếu tố học ngành du lịch

ngành du lịch Việt Nam - sinh viên ngành du lịch

Sinh viên ngành du lịch

 • Có niềm yêu thích và say mê với du lịch, lữ hành;
 • Khả năng giao tiếp;
 • Sự linh hoạt, năng động;
 • Có kiến thức, kỹ năng và chuyên môn về du lịch;
 • Trình độ ngoại ngữ thành thạo;
 • Có sức khỏe tốt trong việc công tác và đi lại xa.

 

Nguồn tổng hợp:

TopCV

Tuyển sinh số

Hướng nghiệp 24h

Hoteljob

Author avatar
asialion

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sử dụng cookie để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.